สวัสดีทุกท่านครับ สืบเนื่องจากบันทึก “ชวนชมบ้านลุงชาติ” มีท่านที่สนใจเข้ามาชมดอกชวนชมกันมากมาย  ขอแอดเป็นเพื่อน....เป็นแฟนคลับกันก็เยอะ ลุงชาติขอขอบคุณทุกท่านครับ บางท่านก็ขอให้ช่วยเขียน “เทคนิคการต่อกิ่งชวนชม” ให้เป็นวิทยาทาน วันนี้ก็เลยลองทำมาให้ทดลองต่อกิ่งกัน หวังว่าจะมีประโยชน์แก่ท่านบ้างไม่มากก็น้อย.......
 
 
  

  เริ่มจากเลือกต้นชวนชมที่จะเป็นต้นหลักให้เอากิ่งพันธุ์ใหม่มาต่อครับ ตามตัวอย่างในภาพ ผมเลือกเอาต้นที่เคยต่อกิ่งมาแล้วสองกิ่ง คนละพันธุ์กัน ต้นพันธุ์ดั้งเดิมใช้เมล็ดพันธุ์ “ฮอลันดา”มาเพาะเมล็ด เลี้ยงมาจนโต โขดใหญ่พอสมควรแล้ว ตรงที่ผมวงไว้หมายเลข1 ใช้กิ่งพันธุ์ “ยักษ์อเมริกา”มาต่อ กิ่งติดและออกดอกให้ชมมาแล้ว ตรงที่ผมวงไว้หมายเลข2 ใช้กิ่งพันธุ์ “เพชรรุ่งโรจน์”มาต่อ กิ่งติดแล้วเช่นกัน ยังไม่ได้แกะเทปที่พันเอาไว้ตรงรอยต่อออก มียอดอ่อนแตกออกมาแล้ว อีกไม่นานก็จะออกดอกมาให้ชม และตรงที่ผมวงไว้หมายเลข3 คือบริเวณกิ่งที่จะนำกิ่งพันธุ์ใหม่มาต่อครับ

 

 

 

 

   ตอนนี้มาเลือกกิ่งพันธุ์ที่จะนำมาต่อบ้าง ลุงชาติขอเลือกเอาพันธุ์นี้แล้วกัน จะได้ไม่ซ้ำกับกิ่งเดิมที่ต่อไว้ก่อนแล้ว ลุงชาติเลือกพันธุ์ “พรสยาม” ครับ

 

 

 


 

 

 

  

  การเลือกกิ่งมีความสำคัญพอสมควร ทั้งกิ่งที่จะถูกต่อ และกิ่งที่จะนำมาต่อ ควรเลือกเอากิ่งที่แก่หน่อย หรือแก่พอสมควร ถ้าเลือกกิ่งอ่อนเกินไป ความแข็งแรงและภูมิต้านทานจะไม่ดีพอ กิ่งมีโอกาสเน่าเสีย และต่อไม่ติด  กิ่งที่จะนำมาต่อควรเป็นกิ่งที่มีขนาดเล็กกว่ากิ่งหลักเล็กน้อย แต่ไม่ใช่ว่ากิ่งที่ใหญ่กว่าจะนำมาต่อไม่ได้นะ ต่อได้ ต่อติดตามปกติครับ แต่ความสวยงามมันจะดูไม่สวยเท่านั้น มันดูออกตลกนิดๆ ไม่เชื่อลองดูความทะเล้น...อุ๊ย!!...ไม่ใช่ ความสงสัย ความอยากลองของลุงชาติดูแล้วกัน ลุงเอากิ่งที่ใหญ่กว่ามาลองต่อดู ผลออกมาเป็นอย่างนี้แหละ......

 

 

 

 

 

  

   ก่อนจะลงมือต่อกิ่งก็มาเตรียมอุปกรณ์และเครื่องมือกันก่อน เวลาต่อกิ่งจะได้ไม่ต้องวิ่งไปหยิบนู่นหยิบนี่ให้วุ่นวาย  ยิ่งบางคนถนัดแต่ตะโกนเรียกให้คนโน้นคนนี้หยิบของให้ที จะได้ไม่ต้องวุ่นวายโกลาหลกันทั้งบ้าน...อิ อิ....ไม่ได้ว่าใครน๊า.....

 

 

 

 

 

 

  

1 คัตเตอร์ อาจใช้มีดบาง มีดทำครัว ได้ทั้งนั้น อุปกรณ์นี้จำเป็นต้องใช้ เอาไว้ตัด ผ่า เฉือน หรือบาก (โอย...ภาษาที่ใช้มันใช้ได้เยอะจริงๆเลย ) ข้อควรระวัง กรุณาอย่าใช้ ตัด เฉือน มือหรือนิ้วตัวเองนะ...จะบอกให้

  2 เข็มหมุด เอาไว้ปักยึดกิ่งไม่ให้โยกคลอนหลุดหลวมออกจากกัน 

  3 อุปกรณ์สำหรับผูกหรือมัด อาจใช้เชือกฟาง เชือกกล้วย เชือกใยสังเคราะห์ ยางหนังสติ๊ก ลวด หรือสายไฟ ก็ได้ตามที่ท่านสะดวก 

  4 อุปกรณ์สำหรับพันรอยต่อของกิ่ง อาจใช้เชือกฟาง เชือกกล้วย เชือกใยสังเคราะห์ ก็ได้ ตามในภาพ ลุงชาติใช้ เทปสำหรับพันเกลียวท่อประปา ใช้งานง่าย สะดวก ยืดหยุ่นได้ดี หาซื้อได้ตามร้านขายท่อประปาทั่วไป พันเสร็จก็แค่ดึงให้ขาดออกจากม้วน เทปก็จะติดสนิทกันเอง ง่ายมาก 

  5 แผ่นป้ายสำหรับเขียนชื่อพันธุ์ วันที่ตัดต่อ หรือชื่อที่อยู่เบอร์โทรศัพท์ของคนที่คุณอยากเขียนลงไป ก็ตามใจ อันนี้เอาไว้กันลืม ใครที่มักจะลืมง่ายก็น่าจะทำ หรือไม่ทำก็ไม่เสียหายอะไรครับ แผ่นป้ายนี้ลุงใช้ขวดน้ำพลาสติค กินน้ำหมดแล้วก็เอาขวดเปล่ามาตัดเป็นชิ้นตามต้องการ เจาะรูร้อยเชือกหรือลวดไว้สำหรับแขวน

  6 ถ้ามีข้อ5 ก็ต้องใช้ข้อ6 ปากกาสำหรับเขียนป้าย เลือกใช้ปากกาเคมีที่ใช้สำหรับเขียนพลาสติคได้ จากประสบการณ์ ลุงใช้ Liquid Paper สำหรับลบคำผิดมาเขียน ใช้ใด้ดีกว่าหมึกหลายร้อยเท่า หมึกตากแดดตากฝนอยู่ได้ไม่นาน สีก็จาง

  7 ไม้สำหรับช่วยยึดช่วยพยุงไม่ให้กิ่งเคลื่อนที่โดยไม่จำเป็น ทำหน้าที่คล้ายเฝือก อาจใช้ไม้เสียบลูกชิ้นปิ้ง ไม้เสียบปลาเผา ฯลฯ ขนาดของไม้ขึ้นอยู่กับขนาดของกิ่งที่นำมาต่อครับ 

  8 คีมสำหรับตัดกิ่งไม้ ถ้าไม่มีก็ใช้คัตเตอร์แทนได้ กิ่งเล็กๆใช้คัตเตอร์ตัดเอาก็ได้ 

  9 คีมสำหรับตัดลวด 

  10 ถุงพลาสติคชนิดใส เอาไว้คลุมกิ่งต่อ ป้องกันแมลง ป้องกันคนอื่นที่ไม่รู้มาโดนมากระแทกกิ่ง และที่สำคัญ ช่วยป้องกันเชื้อโรคและช่วยให้ชวนชมไม่ให้คายน้ำมากเกินไป 

 

 

  เอาละนะ ตอนนี้ถึงเวลาเอาจริงแล้ว เราจะเริ่มกันที่กิ่งตอต้นหลักกันก่อน อันดับแรกเราจะใช้คัตเตอร์ตัดยอดของกิ่งหลักออกไป ตามรูปซ้ายสุดด้านใน ได้เป็นกิ่งยอดด้วนตามภาพที่สองจากซ้ายออกมา ต่อมาก็ใช้คัตเตอร์ผ่าบากที่กิ่งยอดด้วนนั้น บากให้เป็นรูปเป็นร่องตัว V เหมือนทำเป็นร่องลิ่มในงานช่างของไทยนั่นละครับ ตามรูปที่สามและสี่ออกมาทางด้านขวามือ เห็นมั๊ย ไม่ยากเลย

 

 

 

 

 

 

  

  ต่อไปก็มาจัดการตัดเอากิ่งพันธุ์ที่จะใช้ออกมาจากต้น ตามภาพเล็กด้านซ้ายมือ แล้ววางลงบนเขียงไม้หรือบนพื้นเรียบ ใช้คัตเตอร์ตัดบากให้เป็นลิ่มขนาดประมาณเท่ากับร่องที่เราบากเอาไว้แล้ว ดูตัวอย่างที่ภาพใหญ่ด้านขวามือ

 

 

 

 

 

 

  

   เมื่อบากเป็นลิ่มเสร็จแล้ว ก็นำเอามาเสียบต่อเข้ากับรอยผ่าที่ทำเป็นร่องรูปตัว V เสียบต่อกันให้สนิทแน่น ไม่ต้องถึงกับออกแรงมากนักก็ได้ ออกแรงมากไปรอยผ่านั้นก็อาจฉีกออกได้ กะว่าเสียบให้พอแน่นและกิ่งเสียบเข้ากันได้ดีกับกิ่งหลักก็พอแล้ว จัดการเอาเข็มหมุดเย็บกิ่งเอาไว้สักสาม – สี่อัน กันหลุด หลวม เย็บหมุดแค่พอให้ปลายเข็มแหลมๆ เกือบจะโผล่ก็พอ หรือถ้าโผล่ก็ไม่ต้องโผล่ยาวมากนัก จะได้ไม่เผลอโดนเข็มตำเอาเลือดพุ่ง ไม่เชื่ออย่าลบหลู่......ลองเอาเข็มตำนิ้วดูก็ได้ว่ารสชาดเป็นไง....เหอ เหอ

 

 

 

 

 

 

  

   ต่อไปก็มาสรวมวิญญาณของพยาบาลกันหน่อย จัดการพันแผลตรงรอยต่อนั้นซะให้เรียบร้อย ท่านอาจใช้เชือกกล้วย เชือกฟาง เชือกใยสังเคราะห์ หรือเทปพันเกลียวท่อประปาก็ได้ ลุงชาติเลือกใช้เทปเพราะสะดวก ยืดหยุ่นดี ทำงานง่าย พันไปรอบๆรอยแผลที่เราต่อกิ่ง ตามภาพด้านซ้ายมือ เมื่อพันจนเห็นว่าแน่นหนาดีแล้วก็ดึงเทปให้ขาดจากม้วน หรือใช้คัตเตอร์ตัด ได้เป็นภาพสำเร็จตามภาพตรงกลาง จากนั้นก็เอาไม้มาช่วยดามกิ่งเอาไว้ ป้องกันไม่ให้โยกคลอน แล้วจึงดึงเข็มหมุดออก เก็บเข็มเอาไว้เสียบกิ่งอื่นในคราวต่อไป ภาพสำเร็จในขั้นตอนนี้คือภาพที่อยู่ทางขวามือ

 

 

 

 

 

 

 

  

  ก่อนอื่นเพื่อช่วยเตือนความจำ ท่านอาจเขียนชื่อพันธุ์ของกิ่งชวนชมที่ท่านต่อเอาไว้ พร้อมวันที่ หรือท่านอาจใส่เป็นชื่อพันธุ์ชวนชม แล้วใส่วงเล็บเป็นชื่อคู่รัก ชื่อแฟน ชื่อลูกสาว ฯลฯตามจินตนาการของท่านก็ได้ เสร็จแล้วก็นำไปแขวนไว้ที่กิ่งชวนชมนั้น ทีนี้ท่านก็จะไม่ลืมชื่อพันธุ์ชวนชมแล้ว อิ อิ......สมมุติน๊ะ......ถ้าเผื่อท่านเกิดทะเลาะกัน ผิดใจกันกับคนที่ท่านใส่ชื่อไว้....ท่านจะมานั่งมองกิ่งชวนชมนี้ .....อ่านป้ายชื่อ......แล้ว......อุ๋ย.....ตาลุงชาติ....บ้า.!!......

 

 

 

 

 

 

 

  

   .......ใกล้สำเร็จเป็นผลงานที่น่าภูมิใจแล้วน๊า..เอาชัวร์ๆ.....เพื่อให้กิ่งมีโอกาสมีเปอร์เซ็นต์ต่อติดมากขึ้น ....เรามาช่วยกันทำห้องพักฟื้นให้ชวนชมกัน......... 

ใช้ถุงพลาสติกใสที่สะอาดขนาดที่ใช้คลุมกิ่งชวนชมได้มิด  คว่ำลงครอบเอากิ่งที่ต่อไว้ด้านใน ใช้เชือกหรือลวดมัดปากถุงไว้ด้านล่าง ไม่จำเป็นต้องถึงกับแน่น มัดแค่พอไม่ให้หลุดออกมาง่ายๆก็พอ อย่างที่เคยบอกไปแล้ว เพื่อป้องกันแมลง ป้องกันคนอื่นที่ไม่รู้มาโดนมากระแทกกิ่ง และที่สำคัญ ช่วยป้องกันเชื้อโรคและช่วยให้ชวนชมไม่ให้คายน้ำมากเกินไป

 

 

 

 

 

 

  

   เมื่อคลุมถุงเสร็จเรียบร้อยก็เป็นอันเสร็จพิธี ท่านก็ตั้งกระถางไว้ตามปกติที่ท่านเคยตั้งนั่นแหละ รดน้ำหรือทำอะไรได้ตามปกติ แต่อย่าไปจับต้องหรือโดนกิ่งต่อนั้นบ่อย ปล่อยให้ต้นไม้เขาสมานฉัน เอ๊ย!!..สมานแผลเอาเอง ปล่อยไว้ซักประมาณ 15 – 20 วัน ก็เปิดถุงพลาสติกได้แล้ว ส่วนเทปที่พันแผลไว้ หรือไม้ที่เรายึดกิ่งไว้ยังไม่ต้องแกะก็ได้ ไว้ซักเดือนนึงหรือเดือนกว่าๆค่อยเอาออกก็ไม่เป็นไร

 

 

 

 

 

 

  

  วิธีการต่อกิ่งชวนชมนี้ ผมเขียนขึ้นโดยอาศัยประสบการณ์จากการที่เคยต่อกิ่งชวนชมมา ผมทำตามวิธีที่เขียนมานี้ ส่วนใหญ่แล้วได้ผลดี ที่ต่อไม่ติดก็มีนะครับ เป็นส่วนน้อย สาเหตุที่ต่อไม่ติดส่วนใหญ่เกิดจาก กิ่งอ่อนไป(ในช่วงที่หัดทำใหม่ๆยังไม่รู้) กิ่งถูกกระแทกแผลเลยต่อไม่ติด ท่านที่ทำการต่อกิ่ง ถ้ามีปัญหาอะไร หรือสงสัยขั้นตอนไหน สามารถสอบถามมาได้ครับ หวังว่าจะเป็นประโยชน์แก่ท่านบ้างไม่มากก็น้อย  ขอให้ทุกท่านมีความสุขกันทุกคนครับ

 

 

 

 

 

 

 

    มาอัพเดทว่าใช้เวลาไปครึ่งเดือนกว่าๆ กิ่งชวนชมที่ต่อเอาไว้นั้นติดแล้ว และขณะนี้มีดอกออกมาให้ชมแล้วด้วย 

 

 

 


Comment

Comment:

Tweet

ลุงชาติ27 มิถุนายน 2556, 10:37
March 16th, 2012 at 8:36 am
loongchat Says:
#1 nokhasee
สวัสดีครับ
ชวนชมของคุณงามจัง ดอกเยอะดีนะครับ
แสดงให้เห็นถึงฝีมือในการดูแล
ขอบคุณมากนะครับที่นำมาฝากลุงชาติ
#2 11arrows
สวัสดีครับ
น่าจะต่อได้นะครับกับลีลาวดี
ผมเองก็ยังไม่เคยต่อลีลาวด
เคยต่อมะม่วงครับ
เอาเขียวเสวยไปต่อกับต้นแม่เป็นมะม่วงแก้ว
กิ่งติดใช้ได้ดีออกผลดกครับ
คุณน่าจะลองต่อลีลาวดีดูบ้างนะครับ
ต้นหนึ่งจะมีหลายๆสี
ขอบคุณมากนะครับที่แวะมาเยี่ยมเยียน
March 15th, 2012 at 9:02 pm
11arrows Says:
อันแบบนี้ เห็นจะประยุกต์ใช้กับลีลาวดีได้กระมังนะขอรับ
ข้าพเจ้าไม่ทราบเป็นอะไร
ล้มเหลวกับการเพาะเลี้ยงชวนชม
ได้แต่ชมของผู้อื่น
ฮาฮาฮาฮาฮา…
))
ตอบกลับลบ
ลุงชาติ27 มิถุนายน 2556, 10:38
March 14th, 2012 at 1:04 pm
nokhasee Says:
ต้นนี้ไม่ได้ต่อกิ่ง
แต่ดอกเยอะมาก
เอามาฝากค่ะ

#13 By ลุงชาติ on 2013-06-27 10:53

ลุงชาติ27 มิถุนายน 2556, 10:34
March 19th, 2012 at 4:06 am
rapeseed Says:
มาเยือนครั้งหนึ่งแล้วคะแต่ไม่ได้ฝากรอยรักเอาไว้ อิอิ มาเยือนทีไรได้ความชื่นใจจากภาพสวยๆทุกที ครั้งนี้มีความรู้มาฝากด้วย ชอบดอกชวนชมแต่ไม่ชอบรูปร่างต้นของมันเหมือนคนอ้วนเทอะทะอย่างไรก็ไม่ทราบคะ แล้วเวลาเห็นราคาของมันจะเป็นลม ฮาฮา คุณลุงชาติสบายดีนะคะ xx

March 17th, 2012 at 12:14 am
numinnee Says:
….
อิอิอิ….
ถูกต้องเลนค่ะพี่เอที หนูว่า ” มือแป “
อย่างเรา ขับรถบุกบ้านลุงชาติ เลือกต้นที่ชอบ
ยกใส่ในรถ กลับบ้านเราดีกว่าค่ะพี่เอที….
ตกลงตามนี้นะคะคุณลุงงงงง….^^
March 16th, 2012 at 10:10 pm
athenaz Says:
Good nite kaaa..
x
March 16th, 2012 at 9:51 pm
athenaz Says:
ขอบคุณลุงชาติค่ะ มือโปรทั้งนั้นเลย
แล้วมือแปอย่างเราจะเอาไงดีหนอ )
ขอเรียนรู้แบบ lifelong learning ดีไหมคะ 555 เรียนทุกวิชาเลย
March 16th, 2012 at 4:38 pm
septimus Says:
ขอบคุณคุณลุงชาติที่สอนสั่งค่ะ ^^
ข้าเจ้าไม่มีชวนชม แต่อยากลองกับดอกพุด คุณลุงว่าจะเวิร์คมั้ยคะ ข้าเจ้ามีดอกพุดอยู่ 3 พันธุ์ด้วยกัน พันธุ์ที่ขยันออกดอก ต้นจะเล็กนิดเดียว ส่วนพันธุ์ที่ขยันออกแต่ใบ ต้นมันก็ใหญ่เอ๊าใหญ่เอาค่ะ

#12 By ลุงชาติ on 2013-06-27 10:52

ลุงชาติ27 มิถุนายน 2556, 10:31
http://mblog.manager.co.th/loongchat/th-120716/
by loongchat posted under สิ่งแวดล้อม | 12 Comments
ตอบกลับลบ
ลุงชาติ27 มิถุนายน 2556, 10:32
March 20th, 2012 at 7:52 am
loongchat Says:
#4 septimus
สวัสดีครับ กิ่งพุด ลุงว่าน่าจะต่อได้นะครับ
ลองดูเลยครับ ไม่เสียหายนิ
มีตั้งสามพันธุ์ ถ่ายดอกพุดมาแบ่งบ้างเน้อ
ขอบคุณครับ septimus
#5,#6 athenaz
สวัสดีครับ ในโลกใบนี้
ยังมีอีกเยอะแยะมากมาย
ที่คนเรายังต้องเรียนรู้
ลุงเองก็ยังต้องเรียนรู้อยู่เลย
อิๆ ยกคนอื่นเป็นมือโปร
ตัวเองเป็นมือแป
ถล่มตัวจังเลยนุ
สวัสดีวันอังคารตอนสายๆนะครับ
#7 numinnee
สวัสดีครับปุ๊กกี้
ชวนชมที่บ้านลุง
ตอนนี้เหลืออยู่ไม่เท่าไหร่แล้ว
ตายไปเยอะตอนน้ำท่วม
ยกหนีน้ำไม่ไหวกระถางใหญ่
หัวใหญ่หนักมากกกกก
น้องน้ำมาออยู่ด้วยเดือนกว่า
ตอนนี้เหลือแต่ต้นเล็กที่ยกหนีน้ำได้
แต่ก็ยังไม่มีเวลาตบแต่งปรับแต่งต้นไม้เลย
งานมันรุม…..ขอบคุณที่แวะมานะครับ numinnee
#8 rapeseed
สวัสดีครับทันย่า
ขอบคุณครับที่แวะมาเยือนพร้อมดอกไม้สวยๆ
ชื่นใจจัง ลุงชาติอยู่สุขสบายดีครับ
หวังว่าคุณคงมีความสุขดีนะครับ
ขอบคุณครับrapeseed

#11 By ลุงชาติ on 2013-06-27 10:51

ลุงชาติ27 มิถุนายน 2556, 10:28
ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ลุงชาติ วันที่ : 18/03/2011 เวลา : 00.46 น.
http://www.oknation.net/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati
ความคิดเห็นที่ 1
คนริมคลอง สวัสดีครับ มาเร็วเหมือนกันแฮะ การเมืองกำลังร้อน แต่เราก็ต้องรู้ และควรรู้ให้ทันด้วย ถ้าร้อนมากนักก็มาพักชมต้นไม้ ดอกไม้ ที่บ้านลุงได้นะครับ ด้วยความยินดี
เมื่อกี้ก่อนเข้ามาโพส เห็นคุณเขียนกลอนอยู่แว๊บๆในหน้าแรก กะว่าโพสเสร็จจะแวะไปอ่านครับ คุณใช้ภาษาง่ายดี คนแก่ซื่อๆอย่างผมชอบภาษาง่ายๆ ขอบคุณมากนะครับที่แวะเข้ามา
ความคิดเห็นที่ 1 (0)
คนริมคลอง วันที่ : 18/03/2011 เวลา : 00.30 น.
http://www.oknation.net/blog/konrimklong
เสียงจากประชาชนกลุ่มน้อยของประเทศไทย
...แวะเข้ามาดูการ"ต่อ"กิ่งต้นไม้มั่งดีกว่า อิอิ...
ช่วงนี้การเมืองร้อนแรง ขอเข้ามาพักอาศัยบ้านลุงชาติก่อนก็แล้วกันนะครับ ผมจะได้มาดูการเพาะพันธุ์ไม้บ้าง แม่ผมชอบเหลือเกินพวกต้นไม้ใบหญ้าเนี่ย หลังบ้านผมไม่รู้ต้นอะไรเป็นต้นอะไร แต่ก็ร่มรื่นดีเหมือนกันนะครับ

#10 By ลุงชาติ on 2013-06-27 10:50

ลุงชาติ27 มิถุนายน 2556, 10:27
ความคิดเห็นที่ 10 (0)
Man-of-Tomorrow วันที่ : 18/03/2011 เวลา : 13.16 น.
http://www.oknation.net/blog/theManOfTomorrow
บนเส้นทางสายสมมุติ เธอกลายเป็นทุกอย่าง เว้น เป็นจริง
แจ่มเลยครับ
ความคิดเห็นที่ 9 (0)
MyDay วันที่ : 18/03/2011 เวลา : 12.04 น.
http://www.oknation.net/blog/once-aday
ขอบคุณมากค่ะ
ดูแล้วฮึกเหิมเกิดแรงบันดาลใจอยากทำบ้าง
วันดีคืนดีจะลองดูนะคะ ถ้าทำได้คุณแม่คงปลื้มใจน่าดู
แอบเห็นชวนชมของข้างบ้านสีสวยดี เรายังไม่มีเลย
ต้องแอบจิ๊ก เอ๊ย ต้องไปขอเขามาซักกิ่ง
เขาใจดี คงให้แหละค่ะ :)
ความคิดเห็นที่ 8 (0)
รินรู้ดี วันที่ : 18/03/2011 เวลา : 10.51 น.
http://www.oknation.net/blog/rinrudee
สวัสดีค่ะ คุณลุงชาติ
นอกจากจะมีฝีมือการถ่ายภาพแล้ว
ยังมีสามารถด้านนี้อีก
ยอมรับว่า อิจฉาค่ะ
+2 ให้กับความรู้ที่มาเผยแพร่นะคะ
ความคิดเห็นที่ 7 (0)
toondee วันที่ : 18/03/2011 เวลา : 09.34 น.
http://www.oknation.net/blog/toondee
เกษียณแล้ว ไปไหน
มาอ่านอีกรอบค่ะ ลืมโหวตค่ะ
ความคิดเห็นที่ 6 (0)
toondee วันที่ : 18/03/2011 เวลา : 09.30 น.
http://www.oknation.net/blog/toondee
เกษียณแล้ว ไปไหน
สวัสดีค่ะลุงชาติ อ่านปั๊บประเมินข้อบกพร่องที่หัดทำแล้วไม่ติดเพราะเลือกกิ่งอ่อนเกินไปมาเสียบ ไม่ใช้เข็มหมุดกันโยก กิ่งใหญ่ที่มาเสียบเหมือนคนแขนคอกนะคะตลกดี ขอชื่นชมว่าการอธิบายสนุกมากเลยค่ะ ว่าแต่ลุงชาติอยู่จังหวัดไหนค่ะ จะตามไปเรียนให้เห็นกับตา ลองปฎิบัติจริงเลย น่าสนุกนะคะ จะต้องทำฤดูไหนคะที่ได้ผลสูงสุด
ความคิดเห็นที่ 5 (0)
จิตราภรณ์ วันที่ : 18/03/2011 เวลา : 09.07 น.
http://www.oknation.net/blog/jitrapon
ครั้นว่าได้ฮัก.....ฮักแล้วบ่ขืน....ครั้นว่าได้ลืน....บ่ขืนออกได้....หมายถึง....รักแล้วรักเลย...จุ๊บ...จุ๊บ...สมาชิกชมรมรักษ์ภาษาไทยเจ้า
ชอบค่ะ
จะลองไปทำดูอยากเห็นต้นนึงมีหลาย ๆ สีมั่ง
เคยทำเองมันพาลเอาต้นแม่ตายไปด้วยค่ะ
เดี๋ยวต้องลองใหม่
ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ชบาตานี วันที่ : 18/03/2011 เวลา : 06.40 น.
http://www.oknation.net/blog/chabatani
ดูแล้วไม่น่าจะยาก เดี๋ยวจะทดลองทำดูนะคะ
ความคิดเห็นที่ 3 (0)
นายสิบหมื่น วันที่ : 18/03/2011 เวลา : 06.21 น.
http://www.oknation.net/blog/namsean
หากแม้นไม่ตายเสียก่อน...ฉันจะคืนสู่รากเหง้าลูกชาวนา
ขอบคุณครับ
โหวตก่อนเลยครับ
คราวนี้ผมก็ลงมือปลูกชวนชมได้แล้วสิ
เพราะมีครูไว้ให้คอยถามแล้ว

#9 By ลุงชาติ on 2013-06-27 10:49

ลุงชาติ27 มิถุนายน 2556, 10:26
ความคิดเห็นที่ 11 (0)
ลุงชาติ วันที่ : 18/03/2011 เวลา : 14.08 น.
http://www.oknation.net/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati
ความคิดเห็นที่ 3
นายสิบหมื่น สวัสดีครับ ปลูกเลยครับ สนับสนุน ชวนชมปลูกง่าย เลี้ยงง่าย ไม่ขี้อ้อนไม่ฉอเลาะ..อุ๊ย.!!..วรรคหลังพิมพ์เกินไปครับ เลยตามเลยขี้เกียจลบ ขอบคุณที่เข้ามาให้กำลังใจพร้อมกับโหวตนะครับ
ความคิดเห็นที่ 4
ชบาตานี สวัสดีครับ ลองทำดูเลยครับ เพลินดี ไม่ยากหรอกครับ ขอบคุณมากนะครับ
ความคิดเห็นที่ 5
จิตราภรณ์ สวัสดีครับ ลองดูนะครับ ต่อไว้หลายๆสี ถ้าบานพร้อมกันละก็สวยเชียว ขอบคุณครับ
ความคิดเห็นที่ 6
toondee สวัสดีครับ ลองทำดูใหม่นะครับ อาจได้ต้นที่ถูกใจ
ลุงชาติอยู่ที่กทม.ครับ บ้านเก่าอยู่แถวคลองสานใกล้ๆสะพานสาทร ตอนนี้ย้ายมาอยู่เขตบางแคแล้ว แต่ไม่ได้เข้าบ้านบางแคนะครับ เพื่อนๆถามแหย่กันเรื่อยว่าลูกๆไม่ยอมเลี้ยงแล้วเหรอ อิ อิ ติดปัญหาตรงไหนก็สอบถามได้นะครับ ขอบคุณสำหรับโหวตด้วยนะครับ
ความคิดเห็นที่ 8
รินรู้ดี สวัสดีครับ อย่าอิจฉาลุงชาติเลยครับ คนวัยเกษียณก็หาอะไรทำแก้เหงาไปเรื่อยนะครับ ขอบคุณมากครับสำหรับ +2 ที่มอบให้ ขอให้มีความสุขกับการทำงานนะครับ
ความคิดเห็นที่ 9
MyDay สวัสดีครับ ลองทำให้คุณแม่ปลื้มดูสิครับ ครอบครัวมีความสุขแน่ๆ แต่คงไม่ต้องถึงกับไปจิ๊กมามั๊ง...ไม่รู้ด้วยน๊า...ม่ายรู้ไม่ชี้ เหอ เหอ ขอบคุณมากนะครับที่มาให้กำลังใจ
ความคิดเห็นที่ 10
Man-of-Tomorrow สวัสดีครับ ขอบคุณมากครับ

#8 By ลุงชาติ on 2013-06-27 10:48

ลุงชาติ27 มิถุนายน 2556, 10:23
ความคิดเห็นที่ 14 (0)
ลุงชาติ วันที่ : 23/03/2011 เวลา : 09.03 น.
http://www.oknation.net/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati
ความคิดเห็นที่ 12
ผีเสื้อพเนจร สวัสดีครับ ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมเยียนนะครับ
ความคิดเห็นที่ 13
BlueHill สวัสดีครับ ถนัดปลูกกล้วยไม้ ไว้เดี๋ยวโพสหน้าผมอาจนำภาพกล้วยไม้มาขอคำแนะนำด้วยนะครับ ขอบคุณมากครับ
ความคิดเห็นที่ 13 (0)
BlueHill วันที่ : 18/03/2011 เวลา : 17.26 น.
http://www.oknation.net/blog/charlee
@OKnation ทุกคนเป็นนักข่าวได้
สมัยเด็ก ๆ เคยเรียนมาบ้างครับ
แต่ตอนนี้ถนัดปลูกกล้วยไม้มากกว่าครับ
ความคิดเห็นที่ 12 (0)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 18/03/2011 เวลา : 14.12 น.
http://www.oknation.net/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant
เก็บไว้เป็นความรู้ก่อนเลยครับ
ยังไม่มีชวนชม จะหามาลองทำดูบ้างครับ

#7 By ลุงชาติ on 2013-06-27 10:47

ลุงชาติ27 มิถุนายน 2556, 10:22
อ่านความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 19 (0)
ลุงชาติ วันที่ : 31/03/2011 เวลา : 16.48 น.
http://www.oknation.net/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati
ความคิดเห็นที่ 18
toondee สวัสดีครับ รอชมอยู่นะครับ
ความคิดเห็นที่ 18 (0)
toondee วันที่ : 31/03/2011 เวลา : 15.59 น.
http://www.oknation.net/blog/toondee
เกษียณแล้ว ไปไหน
สวัสดีค่ะลุงชาติ เวลามันผ่านไปเร็วจัง แต่ลุงชาติใช้เวลาคุ้มค่าทุกวินาทีเลยนะ Amazing มากค่ะ ออกดอกแล้ว ดิฉันได้แต่ planning ยังไม่ได้ทำเลยค่ะ สัญญาว่า จะรายงานความเคลื่อนไหวค่ะ ขอบคุณมากค่ะ

#6 By ลุงชาติ on 2013-06-27 10:46

ลุงชาติ27 มิถุนายน 2556, 10:19
http://www.oknation.net/blog/loongchat/2011/03/18/entry-1
วันศุกร์ ที่ 18 มีนาคม 2554
...เทคนิคการต่อกิ่งชวนชม...
Posted by ลุงชาติ , ผู้อ่าน : 29141 , 00:19:52 น.
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม
พิมพ์หน้านี้ โหวต 5 คน BlueHill , MyDay และอีก 3 คนโหวตเรื่องนี้

#5 By ลุงชาติ on 2013-06-27 10:45

ลุงชาติ26 มิถุนายน 2556, 13:21
จะพยายามหาเวลามาโพสไว้เรื่อยๆ
เผื่อพอจะมีประโยชน์กับผู้อื่นบ้าง

#4 By ลุงชาติ on 2013-06-27 10:44

http://loongchat.blogspot.com/2013/06/blog-post_26.html?showComment=1372304299566

โพสเมื่อ 26 มิถุนายน 2556

#3 By ลุงชาติ on 2013-06-27 10:42

ตามมาอ่านbig smile question

#2 By somboon (103.7.57.18|171.98.80.27) on 2013-06-27 09:35

ขอบคุณสำหรับความรู้ที่แบ่งปันกัน
big smile big smile

#1 By Korn (103.7.57.18|171.98.80.27) on 2013-06-26 21:42